Cảnh báo hội chứng Lyell (Lyell Syndrome) do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Vừa qua, khoa Truyền Nhiễm – Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân T.N.A (Sn 1943; thường trú tại huyện Tam Nông – Phú Thọ) với triệu chứng có nhiều ban nhỏ ở gan bàn tay, kèm theo có mụn nước dưới da. Hai ngày sau khi nhập viện, bệnh nhân tiếp tục xuất hiện các ban to, dầy ở nhiều vị trí khác trên cơ thể.

Bệnh nhân đã được chuyển tuyến lên BV Bạch Mai điều trị tiếp tại khoa Miễn dịch dị ứng lâm sàng và được chẩn đoán: TEN nghi do thuốc – suy thận – tăng huyết áp- nhiễm trùng da, mô mềm – GERD – COPD – nhiễm khuẩn tiết niệu; Với các triệu chứng: Tổn thương da và niêm mạc nặng nề kèm theo các dấu hiệu nhiễm trùng, suy thận….

Hội chứng Lyell còn được gọi nhiễm độc hoại tử thượng bì (Toxic Epidermal Necrolysis hay TEN) là một hội chứng hiếm gặp gồm nhiều triệu chứng da, niêm mạc và nội tạng, tiến triển nặng, có tỉ lệ tử vong cao. Nguyên nhân phần lớn là do thuốc và cũng là một thể lâm sàng nặng nhất cùa dị ứng thuốc. Bệnh thường bắt đầu ở niêm mạc mắt, mũi, miệng, tổn thương da là các hồng ban, bọng nước, những đám da bị xé rách, hoại tử, trợt thượng bì, trông giống như bỏng lửa. Bệnh xuất hiện đột ngột sau sử dụng thuốc từ một vài giờ, vài ngày, có khi dài hơn tới 45 ngày. Bệnh nhân, thường mệt mỏi, sốt cao, rét run, nhức đầu, cam giác đau rát ngoài da, đôi khi nhầm với viêm đường hô hâp trên, trường hợp nặng bệnh nhân có thể li bì, hôn mê.

Bệnh nhân mắc hội chứng Lyell thường có tiên lượng nặng. Vì vậy, các Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: Người dân cần thận trọng khi sử dụng thuốc, tránh lạm dụng, khi cần dùng thuốc, phải thông báo cho bác sĩ tiền sử dị ứng của mình. Khi có các triệu chứng lâm sàng bất thường, phải ngay lập tức ngừng sử dụng các thuốc nghi ngờ dị ứng. Bệnh nhân cần được đưa đến các cơ sở y tế để được thăm khám, đánh giá một cách toàn diện thông qua việc kiểm tra các chức năng sống của cơ thể, mạch, nhiệt độ, huyết áp, các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, cấy máu, chụp xquang tim phổi…từ đó có kế hoạch điều trị cụ thể, hiệu quả.

Hình ảnh được người nhà bệnh nhân cung cấp khi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Họ tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?