Vùng ngực có một bên phát triển vậy có phải dậy thì sớm không

Phụ huynh tên Quỳnh hỏi: Chào Bác sĩ, con gái em năm nay 8 tuổi, ở vùng ngực có một bên phát triển vậy có phải dậy thì sớm không ạ nhưng nếu dậy thì sớm thì có thuốc ức chế không Bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ ạ!

Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ trả lời: “Chào quý phụ huynh, để trả lời thắc mắc của chị, đầu tiên nhận định việc dậy thì sớm khi xuất hiện đặc tính sinh dục thứ phát: bé trai trước 9 tuổi và bé gái trước 8 tuổi.

Chẩn đoán gợi ý: Xuất hiện các dấu hiệu: vú to, có lông mu, lông nách, mụn trứng cá, tiết dịch âm đạo, có kinh; Tuổi xương > tuổi thật 1 tuổi; Có đặc tính sinh dục thứ phát chuyển độ nhanh trong 3 – 6 tháng; Chiều cao tăng > 6cm/ năm; Tử cung có chiều cao > 34mm, V (thể tích ) > 2ml, có nội mạc. Các xét nghiệm cần thiết thực hiện đối với các bé có dấu hiệu nghi ngờ dậy thì sớm:

+ FSH, LH, Estradiol, Testosterone máu.

+ Chụp Xquang xương bàn ngón tay trái đánh giá tuổi xương.

+ Siêu âm bụng: đo kích thước tử cung, buồng trứng, tinh hoàn, tìm nang, u buồng trứng, thượng thận.

+ Tesf GnRH: giúp phân biệt dậy thì sớm trung ương và dậy thì sớm ngoại biên. Trả lời câu hỏi của quý phụ huynh: Có 1 số bé gái vú to đơn thuần, không kèm theo sự phát triển các đặc tính dậy thì khác và sau vài năm sẽ hết. Trường hợp khác, có một số ít các bé sẽ tiến triển dậy thì thật sự. Bác sĩ khuyên ba mẹ nên đưa bé đi khám và làm xét nghiệm để chẩn đoán.”

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?