Cảnh báo tăng Triglyceride do chế độ ăn ngày Tết

Trong những ngày sau Tết nguyên đán, Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân có biểu hiện rối loạn chuyển hoá mỡ nặng, trong đó chỉ số Triglyceride tăng rất cao. Đây là những bệnh nhân đã có chẩn đoán rối loạn chuyển hoá mỡ từ trước (đang được dùng thuốc giảm mỡ máu hoặc đã được tư vấn thay đổi thói quen ăn uống) nhưng do dịp Tết nguyên đán chế độ ăn giàu chất béo và sử dụng rượu bia nhiều dẫn đến khó kiểm soát mỡ máu.

Cụ thể, trong 3 ngày: mùng 4, mùng 5, mùng 6 đã có 3 ca tăng Triglyceride rất cao, có biểu hiện viêm tuỵ cấp và có chỉ định lọc máu thay huyết tương. Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đã thực hiện lọc máu thay huyết tương bằng máy siêu lọc, kết quả lâm sàng cải thiện rất tốt, các chỉ số xét nghiệm dần trở về ngưỡng an toàn. Bệnh nhân được tiếp tục điều trị nội khoa để kiểm soát các chỉ số rối loạn và được tư vấn thay đổi thói quen ăn uống để tránh tái phát.

Các Bác sĩ khuyến cáo: Những bệnh nhân bị các bệnh rối loạn chuyển hoá như: Đái tháo đường, tăng mỡ máu… cần tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống trong và sau Tết như ngày thường. Nếu có các biểu hiện bất thường nên đi khám và xét nghiệm sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng. Đặc biệt, những trường hợp mỡ máu tăng cao, cần kiểm soát lượng mỡ trong khẩu phần ăn, giảm lượng rượu bia, tăng cường vận động thể lực, kiểm soát cân nặng..

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?