Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhi 8 tháng tuổi bị thoát vị bẹn bẩm sinh có biến chứng nghẹt ruột

Vào lúc 15h00 ngày 04/10, Khoa ngoại – Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ đã tiếp nhận một bệnh nhi 8 tháng tuổi (địa chỉ: Lê Đồng – Âu Cơ – Thị xã Phú Thọ) vào nhập viện với tình trạng quấy khóc, có khối phồng vùng bẹn trái.

Người nhà cho biết, bé có khối phồng vùng bẹn trái từ 3 tháng tuổi, khối phồng to hơn mỗi khi bé quấy khóc và biến mất khi nằm. Ngày 04/10, bé quấy khóc, khối phồng vùng bẹn của bé to hơn bình thường nên ba mẹ đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ.

Qua thăm khám và thực hiện siêu âm cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán bé bị thoát vị bẹn trái có biến chứng nghẹt ruột.

Đến 15h30 ngày 04/10, bệnh nhi được ê kíp bác sĩ ngoại phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện ruột non chui vào ống bẹn gây nghẹt ruột cấp tính. Bác sĩ tiến hành tháo xoắn các đoạn ruột nghẹt và đưa ruột trở lại ổ bụng nhằm phục hồi lưu thông ruột cho bé trở lại bình thường.

Với đội ngũ bác sỹ gây mê dầy dặn kinh nghiệm phối hợp với bác sỹ phẫu thuật, sau 60 phút, ca mổ đã thành công. Sau mổ bé khỏe, da hồng hào, ngủ ngon giấc, không còn quấy khóc, đi tiểu trở lại bình thường. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Đây là một trường hợp trẻ 8 tháng tuổi bị thoát vị bẹn bẩm sinh có biến chứng nghẹt ruột. Nếu không phát hiện để phẫu thuật thì đoạn ruột bị nghẹt có thể bị hoại tử dẫn đến sốc nhiễm trùng nhiễm độc, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các Bác sĩ cho biết: Thoát vị bẹn ở trẻ nhỏ là bệnh lý bẩm sinh do tồn tại ống phúc tinh mạc khiến các tạng trong ổ bụng như ruột, mạc nối lớn chạy xuống bìu tạo nên các khối phồng to ở vùng bẹn. Bệnh thường gặp ở bé trai và trẻ sơ sinh non tháng. Thoát vị bẹn ở trẻ em không thể tự khỏi mà phải điều trị bằng phẫu thuật.

Vì thế, các ông bố, bà mẹ nếu thấy trẻ có khối phồng vùng bẹn mỗi khi trẻ ho, khóc hay sau những vận động mạnh như chạy nhảy thì cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?