CAO HUYẾT ÁP DO THAI NGHÉN – DẤU HIỆU KHÔNG NÊN COI THƯỜNG

Chủ nhật - 22/05/2022 01:04
Cao huyết áp có thể là triệu chứng có trước khi mang thai, gọi là tăng huyết áp mạn tính. Tuy nhiên ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, có rất nhiều trường hợp khi chưa mang thai huyết áp bình thường nhưng khi có thai huyết áp tăng lên gọi là tăng huyết áp trong thai nghén. Về Sản khoa, khi mang thai kèm theo tăng huyết áp là dấu hiệu báo động một thai kỳ đầy nguy cơ, mà biến chứng của bệnh này có thể gây tử vong cho mẹ và thai nhi.
CAO HUYẾT ÁP DO THAI NGHÉN – DẤU HIỆU KHÔNG NÊN COI THƯỜNG

Tăng huyết áp khi mang thai kèm theo phù và nước tiểu có Protein tạo nên bệnh cảnh đặc biệt mà trước đây người ta gọi là “Nhiễm độc thai nghén”. Hiện nay tình trạng này chúng tôi gọi là Tiền sản giật – Sản giật.
Ngày 20/5/2022 Khoa Sản Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ tiếp nhận Sản phụ thai 38 tuần vào sinh với các dấu hiệu điển hình như: Phù toàn thân, Huyết áp 210/140 mmHg, xét nghiệm nước tiểu Protein niệu > 3g/L. Siêu âm: Cạn ối, thai chậm tăng trưởng trong tử cung. Sản phụ được mổ cấp cứu lấy thai, trẻ sống và cân nặng thấp (2000g), dấu hiệu suy dinh dưỡng bào thai rõ. Sau khi mổ lấy thai, điều trị tích cực cho cả sản phụ và trẻ sơ sinh hiện tại Sản phụ đã tạm ổn định (Huyết áp dần trở về chỉ số bình thường, đỡ phù), trẻ sơ sinh bú tốt.
Đây là một ca bệnh mà sản phụ đến viện khi chưa có dấu hiệu co giật (Sản giật), và chưa có các dấu hiệu của biến chứng nặng liên quan đến tiền sản giật. Tuy nhiên, không phải sản phụ nào cũng đến viện trong tình trạng như vậy. Nhiều sản phụ vì co giật nên gia đình đưa vào viện mới biết mình bị sản giật, không ít trường hợp thai nhi tử vong, rau bong non, biến chứng nặng nề với mẹ thậm chi tử vong.
Điều đáng lưu ý ở đây là sản phụ là người tại nội thị xã Phú Thọ, không đến các cơ sở Y tế để khám thai định kỳ, đã được phát hiện tăng huyết áp trước đó 2 tháng và khuyên nhập viện điều trị nhưng sản phụ không nhập viện và cũng không đi khám thai. Đây là hiện tượng thường thấy ở không ít sản phụ (ngay cả với những sản phụ ở thành thị, có đủ điều kiện tiếp cận thông tin và chăm sóc Y tế). Thậm chí nhiều Sản phụ coi việc khám thai chỉ đơn thuần là Siêu âm thai. Thực tế có rất nhiều xét nghiệm và các nội dung khám khác kết hợp với Siêu âm để sàng lọc các bệnh lý thường gặp khi mang thai ở sản phụ và thai nhi như: Bệnh Down ở thai nhi, Bệnh Edward, Patau, bất thường bộ nhiễm sắc thể giới tính, các bệnh do bất thường các bộ Nhiễm sắc thể khác, thai chậm phát triển, dị dạng hình thái, khiếm khuyết tổ chức. Đối với sản phụ: Cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường do thai nghén, thiếu máu, viêm nhiễm…..
Khuyến cáo chuyên môn: Việc tuân thủ các lịch khám thai định kỳ và việc lựa chọn đến các cơ sở Y tế để không những được siêu âm mà còn được làm các xét nghiệm thường quy là cần thiết để tránh bỏ xót các nguy cơ trong thai kỳ, dẫn đến hậu quả đáng tiếc như trường hợp trên và nhiều trường hợp khác.
Phòng khám Sản khoa Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để các Sản phụ lựa chọn. Chúng tôi đã thiết kế lịch phục vụ thuận tiện cho các thai phụ như sau:
Địa điểm: Phòng khám đã chuyển đến tầng 1 nhà B, gần quầy tiếp đón
Thời gian: Khám thai, siêu âm thai sử dụng BHYT các ngày trong tuần (Giờ hành chính). Ngoài ra phòng khám phục vụ khám ngoài giờ (17h-20h) các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 (viện phí).
Chúc các thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh.