BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỊ XÃ PHÚ THỌ TRIỂN KHAI THAY HUYẾT TƯƠNG THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN BỊ VIÊM TỤY CẤP

Thứ hai - 08/08/2022 20:25
BỆNH VIỆN  ĐA KHOA THỊ XÃ PHÚ THỌ TRIỂN KHAI THAY HUYẾT TƯƠNG THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN BỊ VIÊM TỤY CẤP
♦ Phương pháp Thay huyết tương (Plasma exchange - PEX) là phương pháp kỹ thuật dùng máy lọc nhằm loại bỏ một phần huyết tương và các chất có trong huyết tương như: kháng thể tự miễn, phức hợp miễn dịch, cryoglobulin, các chất gắn vào protein, nội độc tố, ngoại độc tố, bilirubin, triglyceride, các thuốc hay độc chất đang lưu hành trong huyết tương,.... Một phần các chất đó được loại bỏ cùng với huyết tương của người bệnh và một lượng huyết tương mới được truyền trở lại với thể tích tương đương. Vì thế, làm cải thiện tình trạng bệnh và giúp cho người bệnh được hồi phục nhanh chóng.

♦ Tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Phú Thọ, thời gian qua, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trag thiết bị y tế hiện đại, đơn vị đã tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển giao và làm chủ được nhiều kĩ thuật chuyên sâu. Trong đó việc triển khai thường quy phương pháp thay huyết tương đã góp phần cứu sống nhiều ca bệnh viêm tụy cấp.