Mổ cấp cứu tắc ruột do khối u ở ruột non

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ vừa phẫu thuật cắt thành công khối u ở ruột non cho một bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Trước đó vào ngày 19/3, bệnh nhân Ng thị N trú tại xã Khải Xuân – huyện Thanh Ba được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ trong tình trạng thể trạng kém, gầy gò, xanh xao, đau bụng từng cơn kèm nôn. Sau khi thăm khám, bác sĩ nghi ngờ người bệnh bị tắc ruột nên đã chỉ định bệnh nhân chụp CT-Scaner. Qua kết quả phim chụp, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân này có một khối u trong ruột non gây ra chứng lồng ruột. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đoạn ruột trên tống vào đoạn ruột dưới, khiến hai đoạn ruột lồng vào nhau.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ: Hiện tượng lồng ruột do u ruột non dẫn đến gây tắc ruột rất hiếm gặp ở người lớn, tỷ lệ chỉ chiếm 5%. Thường khi lồng ruột gây tắc ruột do u ruột non sẽ phải mổ, không thể dùng phương pháp khác vì vậy ê kíp quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Kiểm tra ổ bụng bệnh nhân có khối u ở ruột non, một đoạn ruột bị lồng nên bắt buộc phải cắt đoạn ruột này và tiến hành nối ruột.

Sau phẫu thuật, người bệnh được hồi sức chuyển về khoa Ngoại điều trị và theo dõi tiếp. 5 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và được hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Theo các bác sỹ, u ruột non là một bệnh lý hiếm gặp và khó chẩn đoán nếu chỉ dựa vào các phương tiện chẩn đoán thông thường. Cần lưu ý khi có các biểu hiện đau bụng, nôn, chướng bụng, đi ngoài ra máu phải đến ngay coe sở y tế để kiểm tra, điều trị kịp thời.

Hiện tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ đã thực hiện nhiều phương pháp thăm dò chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hoá: Siêu âm, Nội soi đường tiêu hoá, chụp CT – scaner và một số xét nghiệm đặc hiệu khác.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?