Cứu sống bệnh nhân bị vết thương thấu bụng

Ngày 19/11/2022, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ thực hiện thành công ca cấp cứu, cứu sống bệnh nhân D.V.Đ 50 tuổi, địa chỉ xã Hà Lộc – thị xã Phú Thọ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng: Da, niêm mạc hồng nhợt; huyết áp 80/40 mmHg; có 3 vết thương vùng dưới rốn và ngang rốn thấu bụng; mạc nối ruột chui ra ngoài chảy máu.

Tiến hành thăm khám, ê kíp trực nhận định đây là một tình trạng khẩn cấp và chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán: Sốc mất máu vết thương thấu bụng do vật sắc nhọn. Sau khi tiến hành phẫu thuật mở vào trong ổ bụng phát hiện nhiều máu tươi lẫn máu cục, tiến hành kiểm tra có vết thương mạch mạc treo ruột non, vết thương động mạch thành bụng, tổn thương phức tạp ruột non có 5 vết thương rách ruột. Các bác sỹ đã tiến hành khâu cầm máu, khâu các vết thương ruột. Sau 3h phẫu thuật, tình trạng sức khỏe ổn định, bệnh nhân được chuyển đến phòng hồi tỉnh và chăm sóc đặc biệt tại khoa Ngoại của bệnh viện.

Qua 10 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và được các bác sĩ chỉ định cho ra viện, kèm theo các hướng dẫn về chế độ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh sau phẫu thuật tạng rỗng và hẹn ngày tái khám.

Các bác sỹ chuyên khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ cảnh báo: Khi gặp các vết thương thấu bụng là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất, không nên tự ý rút dị vật ra khỏi vết thương vì có thể gây chảy máu ồ ạt, nguy hiểm đến tính mạng.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?