Chụp mạch để chẩn đoán đột quỵ cấp tính

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là bệnh lý rất phổ biến trong cấp cứu. Nó được chia thành hai loại là nhồi máu não và xuất huyết não, thường dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Vì vậy, phát hiện các dấu hiệu để chẩn đoán và có phác đồ điều trị kịp thời cho các bệnh nhân này sẽ cứu sống được họ đồng thời giảm tỷ lệ tàn tật hay di chứng do bệnh để lại.

Để chẩn đoán bệnh sớm và chính xác thì phương pháp chụp cắt lớp vi tính mạch máu não sẽ là một trong những lựa chọn ưu tiên của các bác sĩ. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn giúp khảo sát các mạch máu não. Bằng phương pháp tiêm vào máu một lượng thuốc cản quang, sau đó sử dụng một máy quét để thu lại các hình ảnh của mạch máu và tái tạo hình ảnh đó bằng phần mềm ảnh 3 chiều trên máy tính.

Đây cũng là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán các bệnh lý mạch máu não như:

  • Dị dạng mạch máu não
  • Phình mạch não
  • Phình mạch máu não vỡ gây xuất huyết não
  • Thông động mạch cảnh xoang hang

… hay các trường hợp nhồi máu não do tắc động mạch não hay xoang tĩnh mạch

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa Thị xã Phú Thọ với hệ thống máy chụp hiện đại đã triển khai hiệu quả kỹ thuật chụp mạch máu, giúp tầm soát tốt các bệnh lý mạch máu não, phổi và động mạch chủ… chẩn đoán sớm chính xác nguyên nhân và vị trí tắc mạch máu não cho bệnh nhân ở những giờ đầu và thậm chí ngay sau khi vừa bị đột quỵ, để có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Trong bối cảnh các ca đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa, mỗi người đặc biệt là các đối tượng có yếu tố nguy cơ nên chụp cắt lớp vi tính mạch máu não nói riêng và tầm soát đột quỵ nói chung để dự phòng tốt nguy cơ đột quỵ!

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?