Chụp CT scanner

Triển khai chụp mạch để chẩn đoán đột quỵ cấp tính ở Bệnh viện đa khoa thị xã phú thọ

Đột quỵ não là bệnh lý hay gặp ở nước ta cũng như trên thế giới, gồm có đột quỵ nhồi máu và chảy máu não, trong đó đa số là đột quỵ nhồi máu, thường dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

Máy chụp cắt lớp citi

Nhu mô não rất nhạy cảm với sự thiếu oxy, chỉ cần trong một thời gian ngắn không cung cấp đủ oxy các tế bào thần kinh thì sẽ bị mất chức năng, vì vậy việc chẩn đoán và điều trị sớm trong những giờ đầu (<6h đầu) thì khả năng cứu sống và hạn chế di chứng tàn phế cho bệnh nhân ngày càng cao.

Đối với chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, một trong những yêu cầu đặt ra là phải có một phương pháp chẩn đoán sớm và chính xác vùng tổn thương nhồi máu, vị trí mạch não bị tắc và đánh giá tính sống còn của nhu mô não để có phương pháp điều trị thích hợp.

Chụp CLVT mạch máu não (CTA) là một trong những phương pháp có thể đáp ứng được các yêu cầu bức thiết trên. Chụp cắt lớp vi tính mạch máu não là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn giúp khảo sát các mạch máu não. Bằng phương pháp tiêm vào máu một lượng thuốc cản quang, sau đó sử dụng một máy quét để thu lại các hình ảnh của mạch máu và tái tạo hình ảnh đó bằng phần mềm ảnh 3 chiều trên máy tính.

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán các bệnh lý mạch máu não như dị dạng mạch máu não, phình mạch não, phình mạch máu não vỡ gây xuất huyết não, thông động mạch cảnh xoang hang, hay các trường hợp nhồi máu não do tắc động mạch não hay xoang tĩnh mạch…

Bệnh viện Đa khoa Thị xã Phú Thọ đã triển khai được kỹ thuật chụp mạch máu, giúp cho việc tầm soát tốt các bệnh lý mạch máu não, phổi và động mạch chủ…để sớm có phương án điều trị dự phòng đột quỵ, còn trong bệnh lý đột quỵ nhồi máu não với kỹ thuật CTA, đã giúp chẩn đoán sớm chính xác nguyên nhân và vị trí tắc mạch máu não cho bệnh nhân ở những giờ đầu và thậm chí ngay sau khi vừa bị đột quỵ, để có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?