Cảnh báo tình trạng suy tuyến thượng thận do tự điều trị bệnh bằng thuốc không rõ nguồn gốc tại nhà

Vừa qua Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân: P – Q – T 56 tuổi, trú tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ; nhập viện tại khoa Nội bệnh viện với các biểu hiện: Mặt to tròn, cổ bạnh, da mỏng, sao mạch, bụng to, chân tay teo nhỏ (Hội chứng suy tuyến thượng thận ).

Qua thăm khám cho biết, người bệnh đã tự điều trị tại nhà bằng thuốc bột mua sẵn tại địa phương không rõ nguồn gốc và thành phần của thuốc, đã sử dụng tại nhà trong thời gian 5 tháng. Sau khi xét nghiệm cho kết quả các chỉ số men gan tăng cao GOT: 531 U/L, GPT: 389 G/L, GGT: 1.984 U/L.

Trên thực tế, lại có nhiều trường hợp bệnh nhân khi gặp các vấn đề về sức khỏe đã tự mua thuốc không rõ thành phần và nguồn gốc về dùng, chỉ đến khi có nhiều tác dụng không mong muốn mới đến gặp bác sĩ.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo: Hiện nay, trong các loại thuốc trôi nổi trên thị trường đều không có nguồn gốc, thành phần rõ ràng và rất có thể đã bị trộn Corticoid để có tác dụng nhanh chóng, khiến người bệnh tin tưởng. Tuy nhiên, người bệnh dùng Corticoid kéo dài sẽ ức chế các hoạt động của tuyến thượng thận. Khi đang dùng corticoid liều cao, kéo dài ngừng thuốc hoặc giảm liều đột ngột có thể dẫn đến triệu chứng suy tuyến thượng thận cấp với các biểu hiện: Tụt huyết áp, mệt, buồn nôn, nôn, rối loạn ý thức do rối loạn điện giải, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Vì vậy, người dân cần tuân thủ liệu trình điều trị và chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc sử dụng đặc biệt các thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không tự chữa bệnh theo truyền miệng tránh gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?