Cách tính ngày rụng trứng đơn giản, nhanh chóng, chính xác nhất

Rụng trứng là hiện tượng tự nhiên ở cơ thể phụ nữ tuân theo quy luật nhất định phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Khi biết cách tính ngày rụng trứng và những biểu hiện ngày mà trứng rụng sẽ giúp chị em chủ động cho dự tính thai sản của mình cũng như phòng ngừa việc mang thai. Vậy cách tính ngày rụng trứng làm sao cho đúng theo chu kỳ kinh nguyệt?

Tìm hiểu về chu Kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng

Đối với con gái, hiện tượng ra máu kinh là cột mốc đánh dấu cho sự thay đổi thể trạng, tâm sinh lý cũng như là đến độ tuổi bắt đầu có khả năng sinh sản. Từ lần đầu tiên ra hành kinh trong khoảng 2 đến 3 năm đầu thì sẽ có thể gặp hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều là do chức năng buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện. Khi mà các chức năng, cấu tạo của buồng trứng hoàn thiện thì theo quy luật ra hành kinh đều đặn thì chu kỳ kinh nguyệt được hình thành. 

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt là số ngày giữa ngày đầu tiên ra máu kinh đến ngày đầu tiên ra máu kinh của kỳ tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể thay đổi từ 23 đến 35 ngày, với độ dài chu kỳ trung bình là khoảng 28 ngày, khi chu kỳ lặp lại với nhịp độ tương đối ổn định được xem là bình thường. 

Muốn xác định chu kỳ kinh nguyệt chính xác thì chị em phụ nữ cần phải quan sát ít nhất khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng bằng cách đánh dấu ngày chu kỳ kinh quay trở lại. Khoảng chênh lệch ngày của mỗi lần ra kinh không nên quá nhiều ngày vì nếu như vậy là bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, việc tính ngày rụng trứng có thể sẽ khó khăn hơn.

Cách tính ngày và cách nhận biết khi đến ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng muốn biết chính xác thì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định là yếu tố thiết yếu vì chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Vậy cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào cho chuẩn xác nhất? Cách đơn giản nhất giúp chị em có thể ước tính được ngày rụng trứng của mình đó là đếm ngược lại ngày. Hiểu đơn giản như sau:

  • Đầu tiên bạn nên xác định rõ được chính xác ngày bắt đầu cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo là ngày nào.
  • Sau đó, dựa vào số ngày của chu kỳ lặp lại đã đánh dấu trước đây. 
  • Khi đã xác định được ngày có hành kinh cho chu kì tiếp theo thì đếm ngược lại 14 ngày là bạn đã biết được ngày trứng rụng trong chu kì này. 

Tóm lại, chỉ với một nguyên tắc đơn giản cho bất kì phụ nữ nào mặc dù chu kỳ kinh nguyệt kéo dài ra sao thì sau 14 ngày trứng rụng là sẽ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo để chị em áp dụng phương pháp tính ngược lại trên.

Ví dụ: Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày trứng rụng chắc chắn là ngày thứ 14 (28 – 14=14). Hoặc với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày trứng rụng là ngày thứ 16 (30 – 14=16) hay chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 25 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 9 (25 – 14= 9).

Mặc dù vậy, thực tế thì rất khó cho chị em xác định được ngày chính xác ra hành kinh kế tiếp của mình. Nên với chị em phụ nữ nào có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì phương pháp xác định ngày trứng rụng này hoàn toàn sẽ không hữu hiệu. Chính vì thế, khoảng thời gian có khả năng trứng rụng cao bạn sẽ có thể xác định được cho chính mình đó nghĩa là sau khi xác định ngày hành kinh của chu kì tiếp theo, bạn đếm ngược lại 12 ngày và sau đó đếm ngược tiếp 4 ngày nữa và bạn sẽ xác định được 5 ngày có khả năng trứng rụng cao nhất.

Dấu hiệu cơ thể khi đến ngày rụng trứng

Khi đến ngày rụng trứng thì cơ thể sẽ có những “tín hiệu” thông báo cho bạn. Vậy những “tín hiệu” đó là gì để giúp chị em nhận biết chuẩn xác nhất?

  • Sự thay đổi thân nhiệt: Nhiệt độ cơ thể bình thường ​​khoảng 36,3 đến 37,1 độ C nên khi cơ thể có dấu hiệu thân nhiệt tăng lên khoảng 0,5 độ so với ngày thường thì có thể hôm đó là ngày trứng rụng. Theo dõi nhiệt độ thường xuyên cũng là một cách giúp xác định ngày rụng trứng.
  • Cổ tử cung tiết dịch nhầy: Vào thời điểm trứng rụng, lượng dịch nhầy cổ tử cung sẽ tăng cao hơn bình thường. Cho nên, đối với chị em chu kỳ kinh bất thường thì đây là một cách để biết được ngày rụng trứng theo mức độ tiết dịch nhầy này. Nếu dịch nhầy cổ tử cung xuất hiện những dấu hiệu bất thường như: có mùi bất thường, màu dịch lạ để loại trừ các tình trạng viêm nhiễm.
  • Kích thích ham muốn tình dục: Trong những ngày gần thời điểm rụng trứng thì khả năng thụ thai là cao nhất nên đối với một số chị em trong giai đoạn này sẽ có nhu cầu ham muốn tình dục tăng cao. Cúng dựa vào đặc điểm này mà chị em có thể tính ngày trứng rụng và có kế hoạch thai sản khoa học cho riêng mình.
  • Biểu hiện ốm nghén, buồn nôn hoặc nôn: Một số người khi đến ngày rụng trứng thường gặp các triệu chứng giống như ốm nghén, buồn nôn, nôn, tuy nhiên tình trạng này không đặc trưng, không được căn cứ để tính ngày rụng trứng.

Những dấu hiệu của cơ thể nói trên cũng là một trong những cơ sở giúp chị em tính được ngày rụng trứng sao cho sát ngày nhất để từ đó có kế hoạch thai sản hay theo dõi sức khoẻ cơ thể một cách tốt nhất.

Sử dụng biện pháp khác để nhận biết trứng rụng

Bên cạnh những dấu hiệu của cơ thể khi đến ngày rụng trứng thì chị em có thể tham khảo một số biện pháp hỗ trợ bên ngoài khác để xác định ngày trứng rụng chính xác hơn.

Siêu âm nang noãn

Là một trong những biện pháp nhận biết trứng rụng khá chính xác thì chỉ cần quan sát sau 2 đến 3 ngày dịch ở cổ tử cung xuất hiện và dính ướt trên đồ lót thì chị em có thể đi siêu âm trứng trong 3 ngày liên tiếp nghi ngờ trứng rụng để xác định ngày chính xác nhất.

Dùng que thử rụng trứng

Dựa vào sự biến đổi nồng độ hormone LH trong chu kỳ kinh nguyệt để tạo ra cơ chế hoạt động cho biện pháp sử dụng que thử rụng trứng: Lượng LH trong nước tiểu phụ nữ khi đạt đến nồng độ cao nhất lúc đó trứng sẽ rụng chỉ sau 12 đến 24 tiếng cho nên cần thử vào khoảng trước 2 ngày nghi ngờ rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp phụ nữ nhận biết được thời điểm dễ thụ thai nhất, vì vậy vợ chồng quan hệ xung quanh ngày rụng trứng sẽ tăng khả năng thụ thai. Ngược lại, ngày rụng trứng là cơ sở để xác định thời kỳ an toàn tương đối, không an toàn và an toàn tuyệt đối, từ đó phòng tránh thai tự nhiên. Việc xác định ngày rụng trứng giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc chuẩn bị kế hoạch thai sản. 

Ngày nay có rất nhiều biện pháp hỗ trợ tính ngày rụng trứng, ứng dụng tính ngày rụng trứng, công cụ tính online đơn giản và dễ thực hiện. Chị em có thể tham khảo để lựa chọn cách tính phù hợp đảm bảo kết quả được chính xác hơn.

Tài liệu tham khảo

1. Chuyên gia của Fertility and Sterility, cập nhập ngày 26 tháng 10 năm 2016. Optimizing natural fertility: a committee opinion, Fertility and Sterility. Truy cập ngày 08 tháng 05 năm 2023.

2. Dược sĩ Lưu Anh, cập nhập ngày 31 tháng 10 năm 2022. Cách tính ngày rụng trứng chính xác, tính ngày tránh thai hoặc ngày sinh con, Central Pharmacy. Truy cập ngày 08 tháng 05 năm 2023.

3. Chuyên gia của Cleveland Clinic, cập nhập ngày 15 tháng 10 năm 2021. Ovulation Calendar: What It Is and How to Use It, Cleveland Clinic. Truy cập ngày 08 tháng 05 năm 2023.

4.Dược sĩ Nguyễn Hậu: Cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng có em bé. nhathuocngocanh. Truy cập ngày 08 tháng 05 năm 2023.    

5. Dược sĩ Thuỳ Dung. Đăng ngày 18 tháng 04 năm 2023. Cách tính ngày rụng trứng tại nhà nhanh và chuẩn nhất. Sở Y Tế Nam Định. Truy cập ngày 08 tháng 05 năm 2023.

Tác giả: Dược sĩ Cẩm Tú, tốt nghiệp khoa Dược – Đại học Đại Nam.

Theo trungtamthuoc.com

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?