VIÊM KẾT MẠC DỊ ỨNG CẤP TÍNH

Thứ hai - 09/09/2019 05:59
Kết mạc là một lớp màng mỏng, trong suốt bao bọc quanh nhãn cầu và được mi mắt bảo vệ, khi lớp niêm mạc này bị viêm do các tác nhân gây ra gọi là bệnh viêm kết mạc. Trong đó bệnh Viêm kết mạc dị ứng cấp tính là hình thái dị ứng nhanh của viêm kết mạc dị ứng khi bệnh nhân tiếp xúc với dị nguyên.
VIÊM KẾT MẠC DỊ ỨNG CẤP TÍNH
1.Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc dị ứng
Dị nguyên thường là các mỹ phẩm lạ, thuốc tra mắt, hóa chất, bụi, phấn hoa….
2.Triệu chứng viêm kết mạc dị ứng cấp tính
2.1 chẩn đoán lâm sàng
 Triệu chứng xảy ra rất cấp tính.

 Triệu chứng cơ năng: bệnh nhân có cảm giác bỏng rát trong mắt, ngứa mắt, đau, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nhiều khi không mở đư mắt.
 Dấu hiệu thực thể: mi sưng nề, mọng đỏ, kết mạc cương tụ, phù nề mọng nước, chảy nhiều dịch, tiết tố nhầy, phát triển nhú to trên kết mạc sụn mi, đôi khi xuất hiện viêm giác mạc chấm.
2.1. Chẩn đoán xác định
Lâm sàng:
 Ngứa mắt, đau, bỏng rát, sợ ánh sáng, chảy nước mắt
 Mi kết mạc phù nề, tiết tố nhầy, nhú viêm trên kết mạc sụn mi.
4. Điều trị viêm kết mạc dị ứng
a. Nguyên tắc điều trị
 Ngừng tiếp xúc với dị nguyên gây dị ứng (nếu xác định được)

 Việc đầu tiên là phải loại trừ tác nhân gây dị ứng bằng rửa mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý, sau đó mới dùng thuốc chống dị ứng, nhỏ nước mắt nhân tạo để làm giảm khó chịu.
 5. Tiến triển và biến chứng
 Bệnh thường khỏi sau vài ngày.
 Bệnh có thể tái phát khi bệnh nhân lại tiếp xúc với dị nguyên gây dị ứng.
6. Biện pháp phòng tránh bệnh viêm kết mạc dị ứng.
Tránh tiếp xúc với dị nguyên nếu xác định được tác nhân gây dị ứng.
Tại Bệnh viện ĐKTX Phú Thọ bệnh viêm kết mạc mắt là bệnh thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, không chỉ do tác nhân gây dị ứng mà còn do virus, vi khuẩn gây ra và bệnh có thể lan thành dịch, bệnh có thể để lại một số di chứng nên khi thấy các dấu hiệu bệnh người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.
 Hình ảnh mắt của bệnh nhân.

Nguồn tin: bệnh viện đa khoa thị xã phú thọ