TRIỂN KHAI THỰC HIỆN TEST NHANH TÌM KHÁNG NGUYÊN SARS-COV-2

Thứ ba - 20/07/2021 11:17
TRIỂN KHAI THỰC HIỆN TEST NHANH TÌM KHÁNG NGUYÊN SARS-COV-2
Hiện nay, test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 là phương pháp đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện để chẩn đoán COVID-19. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ đã triển khai thực hiện test nhanh tìm kháng nguyên xét nghiệm SARS-COV-2 đối với tất cả các trường hợp đến cơ sở y tế có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp (ho, sốt, khó thở…) chưa rõ nguyên nhân; các trường hợp đến/trở về từ vùng có dịch sau khi khai báo y tế tại khu vực phân luồng, sàng lọc; các đối tượng nguy cơ cao; các doanh nghiệp có nhu cầu.

Test nhanh kháng nguyên là xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid diagnostic test) giúp phát hiện sự hiện diện protein đặc hiệu của virus (hay còn gọi là kháng nguyên) COVID-19 có trong mẫu dịch đường hô hấp của người bệnh (dịch tỵ hầu, dịch tiết đường hô hấp). Các kháng nguyên sẽ được phát hiện khi virus SARS-CoV-2 đang nhân lên với số lượng nhất định.

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên có ưu điểm thuận tiện khi sử dụng, cho kết quả nhanh trong vòng 15- 30 phút, chi phí thấp hơn so với xét nghiệm Realtime RT-PCR... Đây là bước thực hiện đầu tiên trong quy trình xét nghiệm Covid-19 giúp sàng lọc sớm các ca bệnh nghi ngờ. Từ đó, góp phần khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Hợp tác chuyên môn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây