Trẻ nhiễm Covid-19 rồi có cần tiêm vắc xin không, khi nào có thể tiêm?

Thứ hai - 14/03/2022 03:45
Trước làn sóng trẻ em nhiễm Covid-19 đang gia tăng, nhiều bậc cha mẹ lo lắng, thắc mắc liệu con mình đã nhiễm Covid-19, có cần tiêm vắc xin hay không? Và nếu cần thì khi nào có thể tiêm?
Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, khuyến cáo rằng: “Trẻ em có kháng thể do đã nhiễm Covid-19 vẫn nên tiêm chủng đầy đủ”, theo kênh tin tức của Mỹ CNBC.

Đồng ý với khuyến cáo này, tiến sĩ James D. Campbell, thành viên của Học viện Nhi khoa Mỹ, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa, thuộc Ủy ban về các bệnh truyền nhiễm của Học viện Nhi khoa Mỹ, đã trả lời câu hỏi này như sau:
 
sk120304 anh 1 4860

Trẻ em và thanh thiếu niên đủ điều kiện nên tiêm vắc xin Covid-19 hoặc tiêm nhắc lại, ngay cả khi trẻ đã nhiễm Covid-19, theo trang web của Học viện Nhi khoa Mỹ Healthy Children.

Trẻ nên tiêm ngay khi khỏi bệnh và thời gian cách ly đã kết thúc.

Nếu con bạn đã nhiễm Covid-19, bé có thể được bảo vệ khỏi tái nhiễm trong một thời gian. Nhưng hiện tại, các nhà khoa học chưa biết chắc chắn khả năng miễn dịch đó đạt mức độ mạnh mẽ là bao nhiêu hoặc khả năng bảo vệ trong bao lâu.

Chúng ta biết rằng những người đã khỏi bệnh vẫn có thể tái nhiễm với Covid-19.

Theo một báo cáo gần đây, tiêm chủng là chiến lược an toàn nhất để tránh tái nhiễm Covid-19 trong tương lai, giảm nguy cơ nhập viện hoặc các vấn đề lâu dài và nguy cơ tử vong.

Có gì khác giữa việc trẻ nhiễm Covid-19 có triệu chứng và không có triệu chứng không?
Nếu con bạn nhiễm Covid-19 không có triệu chứng, trẻ nên đợi cho đến khi thực hiện xong việc cách ly rồi mới tiêm phòng.

Nếu trẻ nhiễm Covid-19 nhẹ, bé có thể tiêm chủng sau khi thời gian cách ly kết thúc, miễn là các triệu chứng đã được cải thiện.

Nếu trẻ đã tiêm mũi 1 trước khi nhiễm bệnh, có cần phải tiêm mũi 2 không?
Vẫn cần! Nếu con bạn đã tiêm một mũi vắc xin rồi mới nhiễm Covid-19, bé vẫn nên tiêm mũi thứ 2.
Nếu trẻ nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng, bé vẫn nên tiêm mũi 2 sau khi thời gian cách ly đã kết thúc.

Nếu trẻ nhiễm Covid-19 có triệu chứng, bé nên tiêm mũi 2 sau khi thời gian cách ly kết thúc, các triệu chứng của bé đã cải thiện và bé đã hết sốt trong ít nhất 24 giờ mà không cần uống thuốc hạ sốt.

Nếu trẻ từ 12 tuổi trở lên, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin trước khi nhiễm Covid-19, bé nên tiêm mũi thứ 3 nếu đã được ít nhất 5 tháng kể từ khi tiêm mũi 2 và cũng hết thời gian cách ly và các triệu chứng đã cải thiện, theo Healthy Children.

Nếu trẻ đã sử dụng kháng thể đơn dòng khi nhiễm Covid-19, bé nên tiêm chủng ngay sau khi hoàn thành cách ly, các triệu chứng đang cải thiện và không bị sốt trong 24 giờ mà không cần uống thuốc hạ sốt.
 
2 vaccine shutterstock 2481 5152

Nếu trẻ nhiễm Covid-19 nặng phải nhập viện thì sao?

Bác sĩ của bé sẽ hướng dẫn về viêc tiêm vắc xin sau khi hồi phục sau hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ (MIS-C) hoặc sau khi bé bị nhiễm Covid-19 nghiêm trọng cần được chăm sóc tại bệnh viện.

Hãy hỏi bác sĩ về việc tiêm vắc xin cho bé sau khi bé nhiễm Covid-19 nghiêm trọng.

Nhưng trước hết, hãy nhớ tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dich: Tiêm vắc xin, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay, xét nghiệm và ở nhà khi nhiễm bệnh, chúng ta sẽ vượt qua đại dịch, theo Healthy Children.

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hợp tác chuyên môn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây