THỜI TIẾT CHUYỂN LẠNH TRẺ CÓ NGUY CƠ GẶP PHẢI HÀNG LOẠT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE NGHIÊM TRỌNG.

Thứ năm - 05/12/2019 02:48
Khi thời tiết chuyển lạnh cũng là lúc các loại virus, vi khuẩn phát triển mạnh, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm cho cơ thể trẻ.
Tại khoa nhi bệnh viện ĐKTX Phú Thọ thời điểm này số lượng bệnh nhi vào khám và điều trị tăng cao, chủ yếu nhóm bệnh trẻ mắc là nhóm bệnh lý về đường hô hấp. Với nền nhiệt thấp, không khí khô hơn thường sẽ làm niêm mạc của các hốc tự nhiên như miệng, mũi trẻ trở nên khô làm lớp dịch nhầy dễ đông vón mất tác dụng làm ẩm bảo vệ lớp niêm mạc, làm trẻ dễ mắc các bệnh lý đường hô hấp, ngoài ra còn có một số bệnh lý trẻ dễ mắc khác cũng đã và đang được điều trị tại khoa. Với vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ thì công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cũng được các bác sĩ Khoa nhi bệnh viện ĐKTX Phú Thọ thực hiện tốt giúp người dân nhận biết được các yếu tố nguy cơ bệnh tật để phòng ngừa hiệu quả hơn cho trẻ.
Một số bệnh trẻ dễ bị mắc:
  • Viêm đường hô hấp
  • Viêm mũi - họng
  • Viêm phế quản
  • Viêm phổi
  • Viêm tiểu phế quản
  • Sốt siêu virut
  • Cúm
  • Sốt xuất huyết
  • Tay chân miệng
  • Các bệnh truyền nhiễm khác
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Tiêu chảy
  • Táo bón
  • Bệnh lỵ, tả…vv

Đa phần khi trẻ bị bệnh sẽ có một trong số các biểu hiện và bất cứ khi nào các bố mẹ cảm thấy nghi ngờ sức khỏe của con mình đều có thể đưa trẻ đi gặp bác sĩ.
Khi trẻ có biểu hiện ở mức độ nhẹ và vừa cha mẹ nên theo dõi chặt chẽ, khi trẻ sốt từ 38.5 độ cần cho uống thuốc hạ sốt (đúng liều lượng) hoặc đưa con đi khám sớm tại phòng khám Nhi để nhận được lời khuyên từ bác sĩ Nhi khoa nhằm ngăn nhặn các biến chứng Khi trẻ có biểu hiện ở mức độ nặng ( Sốt cao > 39,5 độ hoặc co giật, Ho mạnh, nôn trớ khi ho. Thở gấp/ nhanh bất thường, tiêu chảy, mất nước, lờ đờ, mệt lả), nên lập tức đưa trẻ đến bệnh viện hoặc phòng khám Nhi để được theo dõi, kiểm tra và điều trị.

Đối với các bệnh lý ít biểu hiện triệu chứng, để đảm bảo trẻ luôn khỏe mạnh, hãy khám sức khỏe định kỳ cho trẻ

Cách phòng tránh cho trẻ: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Giữ ấm cơ thể cho trẻ, hạn chế đưa trẻ đến chỗ đông người. tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá. Trẻ được tiêm phòng đầy đủ. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, ăn uống hợp vệ sinh.
Lưu ý các bậc cha mẹ khi trẻ bị ốm: Không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc, việc sử dụng thuốc cần tuân thủ theo ý kiến của bác sĩ; dùng các phương pháp dân gian để trị bệnh cho trẻ cần được cân nhắc kỹ. Nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám và điều trị. Tránh để tình trạng bệnh của trẻ diễn biến nặng.