Thay Huyết Tương – Kỹ thuật mới được triển khai tại Bệnh viện ĐKTX Phú Thọ.

Thứ hai - 14/03/2022 10:04
Thay huyết tương là phương pháp Thay huyết tương (Plasma exchange - PEX) là phương pháp kỹ thuật dùng máy lọc nhằm loại bỏ một phần huyết tương và các chất có trong huyết tương như: kháng thể tự miễn, phức hợp miễn dịch, cryoglobulin, các chất gắn vào protein, nội độc tố, ngoại độc tố, bilirubin, triglyceride, các thuốc hay độc chất đang lưu hành trong huyết tương,.... Một phần các chất đó được loại bỏ cùng với huyết tương của người bệnh và một lượng huyết tương mới được truyền trở lại với thể tích tương đương. Vì thế, làm cải thiện tình trạng bệnh và giúp cho người bệnh được hồi phục nhanh chóng.

Trường hợp anh V.H.T sinh năm 1985 địa chỉ: Hương Lung- Cẩm Khê:

Một ngày trước khi nhập viện, anh V.H.T thấy đau bụng, nôn ói nhiều đã được người nhà đưa đến khoa Khám bệnh Bệnh viện ĐKTX Phú Thọ và được chỉ định vào Khoa Ngoại nhập viện điều trị. Tại đây, anh V.H.T được chẩn đoán: Viêm tụy cấp, tăng Triglyceride được chuyển xuống khoa HSCC-TC-CĐ.

Tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, bụng chướng căng, buồn nôn, nôn dịch dạ dày xanh bẩn, khó thở nhẹ, tiểu tiện ít, mạch 110 lần/phút, huyết áp 110/70 mmHg. Các bác sĩ siêu âm bụng thấy tụy phù nề nhẹ, CT scaner cho kết quả viêm tụy cấp phù nề grade D theo Balthazar, Triglyceride máu: 60.0 mmol/l, Amylase: 296 U/L.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực. Các bác sỹ trong khoa tiến hành đặt catherter TMTT bù dịch. Hội chẩn chuyên môn với tuyến trên tiến hành thực hiện kỹ thuật mới: Lọc máu Thay Huyết Tương (PEX). Đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai thực hiện tại khoa, kỹ thuật này có ý nghĩa rất lớn trong điều trị bệnh nhân Viêm tụy do tăng Triglycerid, tránh được những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như nhiễm khuẩn huyết suy đa phủ tạng.... Và giảm thời gian điều trị, giảm bớt chi phí trong quá trình điều trị cho người bệnh.

Sau thay huyết tương lần đầu người bệnh đáp ứng tốt, xét nghiệm Triglyceride máu bệnh nhân từ lúc 60 mmol/l sau thay huyết tương xuống còn 10.2 mmol/l. Amylaza máu 139 U/L.

Sau 3 ngày điều trị hiện sức khỏe người bệnh chuyển biến tích cực, mạch: 80 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg, không còn đau bụng, không nôn, không sốt tiểu tiện bình thường Triglyceride máu giảm còn: 5.2 mmol/l.

Hiện nay Thay Huyết Tương đã được khoa HSCC-TC-CĐ của bệnh viện ĐKTX Phú Thọ Thực hiện thường quy góp phần cứu chữa bệnh nhân và giảm tải cho tuyến trên.

Tác giả: Bác sỹ Trần Nam Sơn

f550713c39fbf6a5afea