PHẪU THUẬT CẤP CỨU KỊP THỜI BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG BỤNG KÍN VỠ TẠNG RỖNG.

Thứ sáu - 08/05/2020 05:13
Vừa qua Bệnh viện ĐKTX Phú Thọ đã tiếp nhận và cứu sống một bệnh nhân bị chấn thương bụng kín vỡ tạng rỗng. Bệnh nhân là B.X.B 30 tuổi, trú tại xã Hiền Quan - Tam Nông.
PHẪU THUẬT CẤP CỨU KỊP THỜI BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG BỤNG KÍN VỠ TẠNG RỖNG.
Theo người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị ngã đập bụng vào vật cứng, sau ngã bụng đau nhiều, co cứng và có nôn được người nhà đưa vào viện. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định tình trạng bệnh. Qua các kết quả chụp CT ổ bụng, X-quang, hình ảnh siêu âm, các triệu chứng lâm sàng, cùng kết quả hội chẩn bệnh nhân được xác định chấn thương bụng kín vỡ tạng rỗng, được chỉ định mổ cấp cứu. Sau khi phẫu thuật mở bụng trong ổ bụng bệnh nhân có rất nhiều dịch đục lẫn máu, nguyên nhân là do một đoạn ruột non (hỗng tràng) dài khoảng 20 cm đụng dập, thủng nhiều lỗ. Thực hiện rửa sạch ổ bụng và đánh giá, các bác sĩ đã quyết định cắt đoạn ruột thủng dập, lập lại lưu thông đường ruột bằng miệng nối bên bên. Sau một thời gian tiến hành cấp cứu, ca phẫu thuật đã thành công. Kíp mổ cấp cứu do các bác sĩ Khoa Ngoại - Khoa Gây Mê, cùng các kỹ thuật viên thực hiện.
Theo các bác sĩ trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, thủng tạng rỗng nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời biến chứng này sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân, đây là tình trạng cấp cứu hết sức nguy hiểm do bụng bị nhiễm khuẩn do phân. Sau thời gian được phẫu thuật và điều trị tích cực, hiện tại sức khỏe của người bệnh đã ổn định và tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡng theo dõi, chăm sóc tại khoa.                                                                                                                             
 Một số hình ảnh ca phẫu thuật:
.
   
.
 
 

Nguồn tin: Bệnh viện đa khoa thị xã PhúThọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hợp tác chuyên môn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây