MỔ CẤP CỨU THÀNH CÔNG CHO SẢN PHỤ BỊ RAU CÀI RĂNG LƯỢC

Thứ hai - 24/02/2020 02:39
Ngày 19/2/2020 các bác sĩ Khoa sản Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ đã tiếp nhận, chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu thành công cứu sống cả mẹ và bé với ca bệnh dọa vỡ tử cung, rau cài răng lược.
MỔ CẤP CỨU THÀNH CÔNG CHO SẢN PHỤ BỊ RAU CÀI RĂNG LƯỢC
Sản phụ H.T.H, 37 tuổi, Thị trấn Thanh Ba - Huyện Thanh Ba - Tỉnh Phú Thọ, mang thai tuần thứ 40, thai lần 3, nhập viện cấp cứu khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội, da xanh, có dấu hiệu dọa vỡ tử cung, có tiền sử mổ đẻ cũ... Qua tiến hành thăm khám và dựa trên hình ảnh siêu âm cấp cứu tại giường, các Bác sĩ khoa Sản đã khẩn trương mời hội chẩn mổ cấp cứu. Kết quả chẩn đoán, sản phụ bị dọa vỡ tử cung trên bệnh nhân mổ đẻ cũ, rau tiền đạo trung tâm, theo dõi rau cài răng lược. Kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật ngay sau Hội chẩn.
BSCKI. Trần Văn Vũ, Trưởng kíp mổ cho biết: Đây là ca mổ khó vì bánh nhau bám vào sẹo mổ cũ ở mặt trước tử cung, xuyên qua lớp cơ tử cung và có nhiều mạch máu tăng sinh có thể gây chảy máu nghiêm trọng. Sản phụ đã được tiến hành mổ lấy thai và cắt tử cung bán phần, khâu cầm máu. Trong quá trình mổ sản phụ vừa được hồi sức tích cực, vừa được phẫu thuật lấy thai, bóc bánh rau, cầm máu tử cung. Ca mổ tiến hành thành công cứu sống kịp thời sản phụ và thai nhi, hiện tại sức khỏe sản phụ và bé đã ổn định.
Rau cài răng lược là bệnh lý rất nguy hiểm khi mang thai, thường gặp ở những sản phụ sinh nhiều lần hoặc có tiền sử nạo phá thai, mổ lấy thai…. Rau cài răng lược là hiện tượng bệnh lý nhau thai không bong tróc khỏi thành tử cung sau quá trình sinh nở do nhau thai bám chặt vào cơ tử cung có thể xâm lấn xuyên qua cơ tử cung tới các cơ quan lân cận. Rau cài răng lược có thể gây các nguy cơ: Đẻ khó, chảy máu sau đẻ, sau mổ, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh, có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu...Để phát hiện bệnh lý này sản phụ nên tuân thủ lịch khám thai trong đó siêu âm là biện pháp đơn giản và có giá trị chẩn đoán cao. Việc khám thai nên được thực hiện tại các cơ sở Y tế có uy tín, có trang thiết bị máy móc tốt. Một trong các địa chỉ tin cậy đang được người dân lựa chọn dịch vụ chăm sóc thai sản ngày càng nhiều là Khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ - 69 đường Cao Bang – phường Âu Cơ – thị xã Phú Thọ.
 
Sau đây là hình ảnh của ca phẫu thuật:
.
 
.
 
.
 
.
 
.
 
.

Nguồn tin: Bệnh viện đa khoa thị xã PhúThọ

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hợp tác chuyên môn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây