HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI MỘT SỐ BIỆN PHÁP CẤP BÁCH TRONG PHÒNG CHỐNG COVID-19

Thứ tư - 12/05/2021 01:11
HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI MỘT SỐ BIỆN PHÁP CẤP BÁCH TRONG PHÒNG CHỐNG COVID-19
20h00 ngày 7/5, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 với các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn. Tham gia hội nghị, lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ đã nghiêm túc, trách nhiệm để tiếp thu và nhanh chóng triển khai các biện pháp tại đơn vị.
 
d7ef6c30e34e16104f5f


Tại hội nghị, Sở Y tế đã thông báo tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên cả nước và riêng tại Phú Thọ. Các cơ sở y tế trên địa bàn đã báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh tại từng địa bàn, kiến nghị một số vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: tiếp nhận bệnh nhân ung thư đang điều trị ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều về Bệnh viện Đa khoa tỉnh; bố trí địa điểm để phân loại cách ly các trường hợp F1; chuẩn bị cơ sở, trang thiết bị y tế trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19...

Sau khi nghe các điểm cầu báo cáo, đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc Sở Y tế đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với từng đơn vị để tổ chức triển khai thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang trong tình hình diễn biến hết sức phức tạp hiện nay.

Đồng chí biểu dương những nỗ lực của các đơn vị y tế đã chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo và nhân viên tại các cơ sở y tế cần phải đề cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chống dịch; thể hiện vai trò của lực lượng nòng cốt, tuyến đầu để chủ động bám sát tình hình, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc phòng chống dịch, chuẩn bị tâm lý chủ động, cảnh giác, không lơ là chủ quan, không quá lo lắng, hoang mang trước mọi diễn biến có thể xảy ra.

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh đây là đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam với tốc độ lây lan nhanh và nhiều biến chủng, xuất hiện nhiều ca bệnh tại các cơ sở y tế, đặc biệt là cơ sở điều trị gây ảnh hưởng trực tiếp tới đội ngũ y tế và quá trình điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy, phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch một cách quyết liệt hơn; siết chặt kỷ luật, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các đơn vị, nhất là cơ sở khám, chữa bệnh. Xác định cơ sở y tế tuyến đầu và cũng là tuyến cuối, phải bảo vệ vững chắc an toàn phòng dịch cho các cơ sở y tế.
 
54e72927a65953070a48


Cùng với đó, hạn chế tối đa người nhà chăm nuôi tại các cơ sở y tế. Các đơn vị cần cân nhắc các trường hợp thực sự cần thiết mới chuyển tuyến. Rà soát các phương án, kịch bản, tổ chức diễn tập nghiêm túc, bài bản để lực lượng ngành y tế triển khai rút kinh nghiệm. Thường xuyên tự kiểm tra đánh giá các yếu tố “Bệnh viện an toàn”. Tổ chức giám sát thường xuyên thực hiện nguyên tắc phòng chống dịch tại các cơ sở y tế tư nhân, các phòng khám trên địa bàn; cơ sở nào không đảm bảo yêu cầu đề nghị đóng cửa.

Các đơn vị y tế phải chủ động triển khai công việc, tham mưu đề xuất với lãnh đạo các địa phương; kết nối chặt chẽ với lãnh đạo Sở Y tế để thông tin cụ thể tình hình địa phương. Đặc biệt, cần triển khai xét nghiệm thần tốc, tập trung nhân lực, vật lực để đảm bảo yếu tố thời gian để có kết quả xét nghiệm các mẫu nhanh nhất có thể. Vận chuyển người cách ly phải được ngành y tế đảm bảo quy trình, khi bàn giao người kết thúc cách ly phải có biên bản bàn giao cho người thân, chính quyền địa phương.
 
434ce48c6bf29eacc7e3


Tiếp tục tăng cường phối hợp với các “Tổ Covid-19 cộng đồng” để thiết lập hàng rào lá chắn giám sát quy trình phòng chống dịch tại các khu dân cư. Thành lập Bộ phận Thường trực phòng chống dịch giúp việc cho Ban chỉ đạo để tiếp nhận thông tin và giải quyết các nội dung công việc phòng chống dịch tại các đơn vị.

Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan bố trí sắp xếp con người, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp cho Bệnh viện Dã chiến. Đảm bảo hoạt động của đơn vị tuyến đầu này phải sẵn sàng trong tình huống có các ca bệnh trong tình trạng khẩn cấp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hợp tác chuyên môn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây