ĐIỀU TRỊ TIÊU SỢI HUYẾT GIỜ VÀNG CHO BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỊ XÃ PHÚ THỌ.

Thứ hai - 15/06/2020 21:38
Điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân bị nhồi máu não cấp được sử dụng kịp thời trong những giờ đầu sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong cũng như biến chứng gây ra cho người bệnh.
Bệnh nhân H.T.M, 72 tuổi, trú tại xã Hà thạch, thị xã Phú Thọ, bị nhồi máu não đã được các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện ĐKTX Phú Thọ cấp cứu và điều trị phục hồi bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Theo người nhà cho biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, khoảng 6h30 sáng ngày 29/5/2020 bệnh nhân đột ngột hoa mắt, đau đầu, tê yếu nửa người bên trái, gia đình lập tức đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu. Sau khi thăm khám, nhận thấy bệnh nhân trong tình trạng nói khó, tê yếu nửa người trái, huyết áp 170/90mmHg, các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định chụp cắt lớp vi tính phát hiện ổ nhồi máu não cấp vùng bán cầu não phải, không có hình ảnh xuất huyết não, ngay lập tức các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực cho chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị cho bệnh nhân. Sau tiêm theo dõi tình trạng bệnh nhân tiến triển tích cực, tỉnh táo trở lại, tay chân bên trái đã dần cử động được. Sau điều trị 6 ngày, bệnh nhân đã phục hồi, chân và tay trái vận động dễ dàng, hết tê yếu nửa người trái, nói chuyện và đi lại bình thường.
Theo bác sĩ CKI Nguyễn Thị Ngọc liên, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện ĐKTX Phú Thọ cho biết: khoa Hồi sức đã tiếp nhận khá nhiều những bệnh nhân đột quỵ, song hầu hết bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện muộn, đã qua thời gian vàng nên không áp dụng điều trị bằng kỹ thuật tiêu sợi huyết được và để lại di chứng cho người bệnh.
Khuyến cáo đối với những trường hợp người bệnh khi có những dấu hiệu như: méo miệng, yếu liệt chân tay, ngôn ngữ bất thường, khi xuất hiện bất kì các triệu chứng trên một cách đột ngột thì thời gian là yếu tố quan trọng, bệnh nhân cần được đưa ngay đến cơ sở y tế có khả năng chẩn đoán và điều trị trong thời gian ngắn nhất (dưới 4,5 tiếng) để có thể sử dụng phương pháp tiêu sợi huyết, bệnh nhân được phát hiện và điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi càng cao, không để lại di chứng
Phương pháp tiêu sợi huyết là một kỹ thuật điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân đột quỵ não cấp đến sớm, làm tan cục máu đông gây tắc mạch mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, người bệnh sau điều trị hồi phục nhanh, giảm nguy cơ để lại các tai biến. Tuy nhiên thời gian là yếu tố quyết định với phương pháp này bởi nó chỉ có tác dụng trong thời gian khởi phát đột quỵ đến khi dùng thuốc là 3 giờ, có thể mở rộng đến dưới 4,5 giờ sau khi bệnh nhân đột quỵ.