CẢNH BÁO VỀ BÓ LÁ TRONG ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG

Thứ tư - 18/12/2019 01:08
Từ xưa đến nay nền Y học cổ truyền của Việt Nam có rất nhiều thành tựu đã được ghi nhận và kiểm chứng bằng khoa học.
CẢNH BÁO VỀ BÓ LÁ TRONG ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG
Tuy nhiên, lợi dụng những tiến bộ về Y học cổ truyền nhiều người đã đưa ra những phương pháp chữa trị không có luận cứ và bằng chứng khoa học, được thực hiện bằng những người không được đào tạo bài bản mà chỉ dựa vào các lời đồn thổi, giới thiệu, như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin. Trong những phương pháp chữa bệnh vô căn cứ đó có phương pháp chữa trị gãy xương bằng bó thuốc lá, nhiều bệnh nhân đã cả tin nghe theo và đã thấm thía những tổn thất và di chứng do phương pháp này gây ra. Một ca gãy xương thông thường sẽ được chụp X quang để xác định tình trạng gãy xương, sau khi nắn chỉnh và bó bột, bệnh nhân còn được kiểm tra lại xem hình ảnh xương có liền tốt và đảm bảo đúng vị trí hay không để được điều chỉnh kịp thời. Để chữa trị những bệnh này, không ít người đã tin theo một số cơ sở bó lá gia truyền chuyên về chữa xương khớp với lời quảng cáo, đồn thổi không cần phẫu thuật, không cần bó bột với chi phí rẻ mà bỏ qua điều trị tây y để đến với cơ sở này.
Có rất nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội điều trị kịp thời khi bị gãy xương, khi phải tiêu tốn tiền của, thời gian tại những nơi được quảng cáo là gia truyền. Nhiều trường hợp bệnh nhân không những không bình phục mà còn nặng hơn và để lại nhiều di chứng, phải khắc phục bằng cách phẫu thuật hoặc xử lý để bó bột cố định lại, gây mất thời gian, công sức, tiền bạc của người dân và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng bình phục.
Hình ảnh X quang bệnh nhân tại khoa Ngoại Chấn Thương BVĐK thị xã Phú Thọ ở dưới là trường hợp bệnh nhân bị gãy xương cẳng tay nhưng không đến bệnh viện mà ở nhà bó lá. Kết quả chụp X quang tại bệnh viện cho thấy chỗ xương gãy có di lệch và có chỉ định kéo nắn bó bột. Thế nhưng thay vì bó bột, cố định xương hồi phục, bệnh nhân đã được người nhà đưa đi bó lá. Một tháng sau bệnh nhân thấy cẳng tay không thẳng, khó vận động bệnh nhân được đưa vào viện khám lại, qua thăm khám và chụp X quang, các bác sĩ kết luận: cẳng tay trái bị cong vẹo, cử động kém, hình ảnh chụp X quang thấy xương can lệch, đầu gãy xương trụ can vào đầu gãy xương quay. Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật kết hợp lại xương cẳng tay bằng Đinh Kirschner. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, cẳng tay thẳng trục và xuất viện.
Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì bất cứ trường hợp chấn thương nào do các hoạt động, thấy dấu hiệu bất thường nghi ngờ gãy xương nên đến bệnh viện để kiểm tra và có các biện pháp điều trị sớm, tránh ở nhà bó lá hoặc làm các biện pháp khác sẽ gây những biến chứng để lại hậu quả khó lường, tiền mất, tật mang.

Hình ảnh X quang xương can lệch sau bó lá.
.
 
Hình ảnh sau phẫu thuật.
.
.
.

Nguồn tin: Bệnh viện đa khoa thị xã PhúThọ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hợp tác chuyên môn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây