CẢNH BÁO ĐỘT QUỴ

Thứ tư - 23/10/2019 21:16
Theo thống kê tại khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện đa khoa TX phú thọ chúng tôi hàng ngày có tới 4-5 bệnh nhân đột quỵ vào cấp cứu tại khoa, nhưng đa số đều đến cấp cứu muộn > 3.5h từ khi có biểu hiện của bệnh, như vậy đã mất đi thời gian vàng cấp cứu cho bệnh nhân.
CẢNH BÁO ĐỘT QUỴ
Việt Nam nằm trong vùng địa lý với đặc thù khí hậu nhiệt đới gió mùa vào
thời gian này (Tháng 9, 10 âm lịch), giai đoạn chuyển mùa sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lên tới hàng chục độ C là yếu tố xảy ra đột quỵ ở những người bệnh có yếu tố nguy cơ rất cao, Theo thống kê tại khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện đa khoa TX phú thọ chúng tôi hàng ngày có tới 4-5 bệnh nhân đột quỵ vào cấp cứu tại khoa, nhưng đa số đều đến cấp cứu muộn > 3.5h từ khi có biểu hiện của bệnh, như vậy đã mất đi thời gian vàng cấp cứu cho bệnh nhân.
Đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp. Vì vậy khi phát hiện các dấu hiệu báo động đột quỵ, cần chuyển ngay tới các cơ sở y tế gần nhất sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế. Nếu được cấp cứu đúng thời điểm giờ vàng (3 - 3,5 giờ đầu) bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, hoặc trong cửa sổ 6 giờ đầu áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não thì khả năng cứu sống cũng như hạn chế được di chứng càng cao. Tuy nhiên khi đột quỵ xảy ra, việc vận chuyển bệnh nhân cũng cần lưu ý đảm bảo an toàn để tránh làm tình trạng bệnh thêm nguy hiểm. Khi bệnh nhân đến được cơ sở y tế, việc cấp cứu điều trị phải được tiến hành khẩn trương đúng quy trình.
Nhiều người thường nhầm lẫn các dấu hiệu của đột quỵ với hiện tượng trúng gió, nên xoa dầu nóng, cạo gió, cắt lễ hoặc cúng bái… Điều này là hoàn toàn sai lầm, có thể làm cho tình trạng bệnh trầm trọng thêm và nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi xin nhấn mạnh: Quan điểm hiện nay là khi đã phát hiện bệnh nhân đột quỵ não, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở điều trị y tế sớm, để tận dụng được thời gian vàng trong điều trị, góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong và tàn phế cho bệnh nhân. Khi nghi ngờ người bệnh bị đột quỵ thì người nhà hoặc những người ở cạnh bệnh nhân cần nhanh chóng để người bệnh không bị ngã gây chấn thương. Đặt người bệnh nằm chỗ thoáng, nghiêng một bên nếu bị nôn, móc hết đờm nhớt cho bệnh nhân dễ thở. Đối với người bị đột quỵ não, trong 3 giờ đầu thời gian là vàng, vì vậy, hãy đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Đối với địa bàn miền núi, vùng sâu nếu không có điều kiện hãy di chuyển bệnh nhân bằng cáng, không nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện bằng xe máy, tránh xóc khi di chuyển. Khi di chuyển, nên để bệnh nhân trên mặt phẳng, nghiêng mặt sang một bên, nới bớt quần áo cho thoáng. Nếu bệnh viện gần nhà có đủ điều kiện chữa trị thì không nên chuyển đến viện xa, trừ khi có chỉ định của bác sĩ, vì càng di chuyển xa càng có thể làm bệnh nặng hơn. Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác, không để nằm chờ xem bệnh nhân có khỏe lại không.
Bác sỹ Trần Nam Sơn cho biết, các dấu hiệu của đột quỵ não bao gồm: đột ngột tê hay yếu của mặt, tay hay chân, đặc biệt ở một nửa cơ thể; đột ngột lú lẫn, rối loạn hay không hiểu lời nói; đột ngột rối loạn thị giác ở một bên hay hai bên; đột ngột rối loạn việc đi đứng, choáng váng, mất thăng bằng hay mất khả năng phối hợp động tác; đột ngột đau đầu nhiều không biết nguyên nhân...

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH ĐỘT QUỴ THEO F.A.S.T
  • MÉO MIỆNG (Face) Biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng.
  • YẾU LIỆT CHÂN TAY (Arm) Đánh giá bệnh nhân có bị yếu hoặc liệt một bên hay không, bằng cách yêu cầu bệnh nhân đưa hai tay lên cao.
  • NGÔN NGỮ BẤT THƯỜNG (Speech). Đề nghị bệnh nhân lặp lại một cụm từ đơn giản, xem bệnh nhân có hiểu không? nhận xét giọng nói có bị đớ không?
  • KHI XUẤT HIỆN BẤT KÌ CÁC TRIỆU CHỨNG TRÊN MỘT CÁCH ĐỘT NGỘT (Time). hãy gọi cấp cứu 115 hoặc nhanh chóng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất.
 Bệnh viện đa khoa tx Phú Thọ đã thành lập tổ cấp cứu đột quỵ tiếp cận và cấp cứu bệnh nhân tại viện, tại nhà một cách khoa học và kịp thời có phương tiện vận chuyển bệnh nhân tại nhà. Khi có yêu cầu cấp cứu, người bệnh cần liên hệ theo:
Số điện thoại tổ chăm sóc khách hàng bệnh viện: 02106 501 888    Hoặc
Số điện thoại khoa cấp cứu hồi sức tích cực & chống độc: 0918771866

Hy vọng với sự hiểu biết về mối nguy hiểm của bệnh đột quỵ và các phương pháp điều trị, các biện pháp phòng chống bệnh có hiệu quả, sẽ không còn nhiều người bệnh và gia đình họ phải đối mặt với hậu quả của đột quỵ não, để chất lượng cuộc sống của mọi người dân được nâng cao hơn.

 

                                                                                                                    
 

Nguồn tin: BS Trần Nam Sơn - Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hợp tác chuyên môn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây