BỊ CÂY GỖ LAO THẲNG VÀO BỤNG - BỆNH NHÂN ĐƯỢC CẤP CỨU KỊP THỜI

Thứ ba - 09/11/2021 05:04
Vào hồi 16h30 ngày 08/11/2021; Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ tiếp nhận ca bệnh Đ.V.D sinh năm 1973 có địa chỉ tại Đỗ Sơn- Thanh Ba- Phú Thọ trong tình trạng đau đớn, mất máu; huyết áp 75/50 mmHg; mạch 100 lần/ phút. Nguyên nhân được xác định là tai nạn trong lúc lao động, cây gỗ lao thẳng vào bụng.

Kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân chấn thương ở bụng kín gây sốc mất máu nên chỉ định mổ cấp cứu.

Mở bụng thấy tổn thương: Đứt động tĩnh mạch mạc treo đại tràng ngang, dập đại tràng góc gan và một phần đại tràng ngang, ngập máu ổn bụng có khoảng 3.000ml máu trong ổ bụng; Gan, thận, lách bình thường nhưng đoạn đại tràng góc gan bị tổn thương và thiếu máu nuôi dưỡng.

Máu tụ lan tỏa mạc treo đại tràng ngang. Đã được xử trí thắt mạch cầm máu, cắt nửa đại tràng phải đưa 2 đầu ruột ra ngoài… Bệnh nhân đã được truyền 4 đơn vị khối Hồng cầu cùng nhóm.

Sau ca mổ, sức khỏe người bệnh đã ổn định, tiếp tục hồi sức và điều trị tại khoa Ngoại Bệnh viện. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các Bác sỹ khoa Ngoại và bác sỹ, kỹ thuật viên và điều dưỡng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ.

Trường hợp bệnh nhân Đ.V.D một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn lao động. Bệnh viện khuyến cáo người dân thật chú ý khi sử dụng máy móc, thiết bị để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.

2532e6f60917c1499806

03b328b01f6bd7358e7a