BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỊ XÃ PHÚ THỌ DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG COVID-19

Thứ tư - 17/02/2021 07:12
Ngày 08/02/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và sự tham gia của các Khoa/Phòng/Trung tâm liên quan, buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỊ XÃ PHÚ THỌ DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG COVID-19
Chương trình được thực hiện nhằm nâng cao năng lực ứng phó, xử trí các tình huống xảy ra khi phòng chống dịch COVID-19, đồng thời rút kinh nghiệm và điều chỉnh các quy trình, quy định phù hợp với tình hình thực tế của Bệnh viện.
Theo đúng kế hoạch, chương trình được chia thành 3 nội dung chính: Họp tổ diễn tập, chuẩn bị; Thực hiện diễn tập tình huống giả định; Họp rút kinh nghiệm.
.
 
Hình ảnh: Họp ban chỉ đạo diễn tập trước khi thực hành
Phần diễn tập được các đơn vị nhanh chóng triển khai, sẵn sàng thực hiện với kịch bản giả định đó là: Anh Lê Văn K  địa chỉ: Xã A- Thị xã Phú Thọ - tỉnh Phú Thọ, Anh từ chí linh Hải Dương về cách đây 1 ngày, trong ngày về địa phương anh chỉ ở nhà với vợ cùng các con và chưa kịp khai báo Y tế với xã. Sáng ngày 7/2/2021 anh xuất hiện ho, tức ngực và sốt nhẹ. Người nhà tự mua thuốc cho anh uống nhưng không đỡ. Sáng ngày 8/2/2021 anh xuất hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi ho và tức ngực tăng lên. Anh đã đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ để khám bệnh bằng xe máy.
Khi đến Bàn tiếp đón và phân luồng tại cổng Bệnh viện, tại thời điểm anh đến có 02 nhân viên Y tế trực tiếp đo nhiệt độ và hỗ trợ khai báo Y tế, 01 nhân viên bảo vệ hỗ trợ phân luồng. Nhân viên Y tế phát hiện ra Anh K sốt 38,2 độ C, kèm theo có yếu tố dịch tễ.
Thực hiện theo đúng kịch bản, bệnh nhân K, đến Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ khám, tại vị trí cổng viện, anh được yêu cầu dừng xe để kiểm tra nhiệt độ và khai báo Y tế. Do có triệu chứng ho, sốt kèm theo đi từ vùng dịch về nên anh K được nhân viên y tế hướng dẫn đi theo lối riêng vào khu khám hô hấp và tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay.
 
.

Tại khu vực dành cho người có nguy cơ nhiễm COVID-19, Bệnh nhân K được đo lại thân nhiệt, khai thác thông tin sâu hơn và kiểm tra xem có tên trong danh sách F1, F2 hoặc có đi qua các vùng dịch tễ hay không. Sau đó, nhân viên y tế xác định anh K có yếu tố nguy cơ cao. Anh K được hướng dẫn ký tên vào tờ kê khai và di chuyển tới phòng khám cách ly theo đúng hướng đi phân luồng của bệnh viện.
Trước đó, nhân viên y tế ở bộ phận sàng lọc ban đầu đã liên hệ với bác sỹ và điều dưỡng của phòng khám cách ly để chuẩn bị dụng cụ và phương tiện sẵn sàng khám ngay cho khách hàng.
Tại phòng khám cách ly, bác sĩ khai thác các triệu chứng và làm rõ hơn các yếu tố dịch tễ của anh K đồng thời thực hiện thăm khám đầy đủ. Với các dữ kiện thông tin ban đầu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân K có nghi nhiễm COVID-19 và chỉ định các xét nghiệm (bao gồm xét nghiệm RT- PCR SARS-CoV-2), chụp X-quang phổi để giúp chẩn đoán xác định. Kỹ thuật viên tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng, lấy máu tĩnh mạch và gửi mẫu tới Khoa Xét nghiệm theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, thông báo cho Khoa Chẩn đoán hình ảnh để cử kỹ thuật viên chuẩn bị  tiến hành chụp X - quang cho anh K theo đúng quy trình an toàn. Sau khi hoàn tất các kỹ thuật thăm khám, điều dưỡng hướng dẫn khách hàng di chuyển lên phòng cách ly tạm thời để nghỉ ngơi và chờ đợi kết quả, đồng thời hướng dẫn khách hàng hạn chế di chuyển, không tiếp xúc gần với người khác trong khu vực cách ly.
.
   
.

.
 
.
   
 
.
Hình ảnh cách ly và thăm khám của cán bộ y tế trước người bệnh
 nghi nhiễm SARS-CoV-2.
Ngày hôm sau kết quả xét nghiệm trả lời anh K dương tính với SARS-CoV-2 và Anh K được xác định là bệnh nhân Covid-19;
Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 của bệnh viện đã tiến hành họp khẩn để đưa ra các quyết định chuyển tuyến cho các đối tượng F0, F1, quyết định cách ly đơn nguyên để tiến hành khử khuẩn…
.

Bệnh viện đã tổ chức chuyển tuyến các F0, F1 đến khu cách ly của tỉnh theo Quy trình đã xây dựng. Nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ đường đi của khách hàng và khử khuẩn tất cả bề mặt xe cấp cứu sau khi vận chuyển bệnh nhân trở về.
   

Qua buổi diễn tập, nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ được nâng cao năng lực xử lý tình huống, hoàn thiện kỹ năng thực hành chuyên môn và có thêm kinh nghiệm thực tế trong công tác phân luồng bệnh nhân cũng như triển khai phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng ngừa lây lan dịch bệnh sang nhân viên y tế và cộng đồng. Buổi diễn tập cũng giúp cho cán bộ nhân viên của toàn bệnh viện tự tin hơn trong công tác ứng phó với tình huống có bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện.
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi diễn tập.
   
    

 
.
 
.
 
.
  

 

Nguồn tin: Bệnh viện đa khoa thị xã PhúThọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hợp tác chuyên môn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây